Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Cách nhận biết cơ bắp đang phát triển hay ngưng trệ

Tin tức

Trong khi tập luyện, mọi người luôn nhắc đến và đề cao sự phát triển cơ bắp. Việc cảm nhận cơ bắp phát triển góp một phần rất lớn cho quá trình theo dõi các nhóm cơ. Từ đó, người tập mới có thể kiểm soát và điều chỉnh mức độ tập luyện để đạt kết quả tốt nhất.

Như vậy, làm thế nào để cảm nhận được các nhóm cơ của mình đang phát triển? Khám phá ngay cách nhận biết cơ bắp đang phát triển qua bài viết dưới đây nhé!

1 - Quá trình cơ bắp phát triển diễn ra như thế nào?

Đối với bất kì người tập gym nào, việc cơ bắp phát triển trong quá trình tập gym luôn được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, muốn có được kết quả tốt, trước tiên bạn cần phải hiểu được cơ bắp phát triển như thế nào.

Cơ bắp sẽ bị tác động và tăng kích thước khi người tập luyện tập liên tục trong một thời gian dài đều đặn. Các cơ bắp sẽ thay đổi để ứng phó và thích nghi với những hoạt động luyện tạp của bạn. Sau khi kết thúc một buổi tập, cơ thể của chúng ta sẽ sửa chữa hoặc thay thế các sợi cơ bị hư hỏng thông qua một quá trình trong tế bào. Trong quá trình này, các sợi cơ sẽ hình thành thêm các sợi protein cơ bắp, chính những sợi này sẽ làm tăng độ dày và khối lượng của cơ. Ví dụ như khi bạn nâng tạ năng hơn, nâng tạ liên tục với số lần nhiều thì các sợi cơ lúc này sẽ bị tổn thương. Sau đó chúng lại được sửa chữa làm tăng kích thước của cơ. Đó là quá trình hình thành và phát triển cơ.

 

Cách nhận biết cơ bắp đang phát triển

2 - Vậy đâu là cách nhận biết cơ bắp đang phát triển?

Tập trung cảm nhận những nhóm cơ chính:

Lấy ví dụ ở những bài tập tạ nặng. Không hẳn cứ dùng tạ nặng là các nhóm cơ của bạn sẽ phát triển. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn độ nặng của tạ vừa đủ để có thể cảm nhận rõ ràng cơ bắp của mình. Đặc biệt là cơ ngực, cơ vai và cơ cánh tay.

Duy trì tiết mục “khởi động” trước khi thực hiện các bài tập cho cơ:

Bạn nên chọn mức tạ nhẹ và khởi động trong 10 - 15 phút trước khi tập tạ nặng. Việc này sẽ giúp các bó cơ của bạn dần thích nghi với cường độ luyện tập. Hơn hết, người tập sẽ tránh nguy cơ bị chấn thương khi tập những bài tạ nặng.

Thực hiện các bài tập một cách chậm rãi:

Cách nhận biết cơ bắp đang phát triển

Việc tập luyện chậm rãi thời gian đầu là cách tốt nhât để bạn có thể quan sát các cơ của mình. Đồng thời cách này sẽ giúp bạn cảm nhận rõ rệt sự phối hợp của các nhóm cơ trong mỗi bài tập.

Trực tiếp chạm tay vào cơ bắp khi tập:

Các trainer thường chạm tay vào cơ bắp của bạn để xem bạn đã tập trung vào đúng nhóm cơ hay chưa? Thế nên khi tập, hãy dùng cách tương tự này để kiểm tra nhé! 

Chạm tay vào cơ bắp còn giúp bạn tập hình dung bản thân đang tận dụng những nhóm cơ nào. Điều này rất cần thiết nếu bạn muốn nhận biết cơ bắp mình có đang phát triển hay không.

Lưu ý tập các bài đốt mỡ trước khi tập cơ:

Nếu lớp mỡ quá dày, người tập sẽ khó cảm nhận được sự phát triển của cơ bắp. Vì vậy, hãy giảm mỡ trước khi tập cơ để kiểm soát cơ thể tốt nhất có thể nhé! Cardio là một trong những sự lựa chọn rất đáng cân nhắc để đốt mỡ.

Tập luyện trước gương:

Khi tập luyện trước gương, bạn có thể quan sát rõ mình đang sử dụng nhóm cơ nào. Đặc biệt là các cơ sau lưng. Tuy nhiên, đừng vì “vẻ đẹp trong gương” của mình mà sao nhãng đi việc cảm nhận cơ nhé!

 

Gia tăng số lần lặp lại trong mỗi bài tập:

Bạn nên tăng số lần tập để kéo dài thời gian cảm nhận và hiểu rõ quá trình phát triển của cơ. Áp dụng biện pháp này đồng nghĩa với việc bạn đang tăng thời gian cảm nhận cơ. Nếu đã nhận ra và kiểm soát được rồi thì bạn có thể rút ngắn thời gian lại nhé!

Kết luận:

Trên đây là các cách nhận biết cơ bắp đang phát triển mà Keygym muốn gửi đến các bạn đang tập gym. Hãy đến với chúng tôi ngay nếu bạn đang quan tâm đến các loại thực phẩm bổ sung giúp tăng cơ trong quá trình tập thể hình. Và nếu bạn đang không biết nơi bán thực phẩm thể hình chất lượng và chính hãng ở đâu? Keygym sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Liên hệ với chúng tôi qua các phương thức liên lạc dưới đây để nhận thông tin cụ thể và tư vấn chi tiết nhé!

----------------------------------------------

KEYGYM STORE

KEYGYM STORE là cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm bổ sung trên phạm vi toàn quốc. Các sản phẩm bao gồm Sữa tăng cân, Whey Protein, BCAA, Pre-Workout… Chúng tôi tự hào là thương hiệu uy tín khi luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm:

  • Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Đảm bảo chất lượng.
  • Có dán kèm tem cào đã được Bộ Công An và Bộ Y Tế kiểm định.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Webber Cod Liver Oil và Webber Omega3 nên chọn loại nào ?

Webber Cod Liver Oil và Webber Omega3 nên chọn loại nào ?

Dầu gan cá tuyết Webber Cod Liver Oil là sản phẩm vừa...
So sánh: Iso Pro và Hydropure. Ai mới là “ TOP 1” Whey thủy phân?

So sánh: Iso Pro và Hydropure. Ai mới là “ TOP 1” Whey thủy phân?

Iso Pro và Hydropure đều là 2 dòng có thành phần Whey...
Tại sao Kevin Levrone Gold Iso lại đáng mua hơn Hydropure?

Tại sao Kevin Levrone Gold Iso lại đáng mua hơn Hydropure?

Kevin Levrone Gold Iso là dòng có thành phần Whey cô lập,...
So sánh FA Whey vs Ostrovit Whey. Loại nào ngon bổ rẻ nhất ?

So sánh FA Whey vs Ostrovit Whey. Loại nào ngon bổ rẻ nhất ?

Xét về Whey tầm giá sinh viên trên thị trường thì chắc...
So sánh Diesel Whey Isolate và Whey Collagen : Loại nào tốt hơn ?

So sánh Diesel Whey Isolate và Whey Collagen : Loại nào tốt hơn ?

Trên thị trường dạo gần nổi lên dòng Whey chứa Collagen thành...